Công nhân nữ cao tuổi phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao

Một nghiên cứu gần đây cho thấy ba lý do thất nghiệp của lao động nữ trong độ tuổi 35-45 trên toàn quốc đó là : mức lương thấp, áp lực công việc, và bị người sử dụng lao động sa thải.

Hà Nội- Khoảng 80% nữ công nhân làm việc ở các khu công nghiệp trên 35 tuổi đang bị sa thải hoặc bỏ nghề, theo một nghiên cứu gần đây cho biết.

Nghiên cứu do Viện Lao động – Thương binh và Xã hội thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (VGCL) thực hiện.

Nghiên cứu cho thấy ba lý do thất nghiệp của lao động nữ trong độ tuổi 35-45 trên toàn quốc – mức lương thấp (chiếm 59,6 phần trăm người tham gia), áp lực công việc (chiếm 39,1 phần trăm) và bị người sử dụng lao động sa thải (chiếm 22,6 phần trăm).

Theo nghiên cứu này thì lao động nữ cao tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao.

“Ngay cả những người có hơn 10 năm kinh nghiệm đều bị sa thải do cơ cấu lại kinh doanh hoặc họ nghỉ việc vì không thể làm việc trong môi trường làm việc khắc nghiệt”, ông Vũ Quang Thọ, giám đốc viện nghiên cứu, đã phát biểu trên một trang báo điện tử.

Ông cho biết đây là một kết quả đáng lo ngại

Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội cho biết, nữ công nhân chiếm 50% tổng số lao động mất việc. Công nhân nữ 18-35 tuổi có cơ hội nhận việc làm cao hơn so với những người trên 35 tuổi.

Ông nói trung tâm sẽ phát triển thêm nhiều chính sách hỗ trợ phụ nữ trong thị trường lao động, đặc biệt là những người sống ở vùng nông thôn và những người khuyết tật.

Nguyễn Thị Hồng, một chuyên gia nghiên cứu về lực lượng lao động, đã không ngạc nhiên trước những phát hiện này.

Trong khi tạo ra các điều kiện thuận lợi để bảo vệ phụ nữ khi sinh con và nuôi con nhỏ, cho phép nghỉ hưu sớm hơn nam giới, các chính sách lao động ưu đãi dành cho lao động nữ vô tình ngụ ý rằng phụ nữ phải chăm sóc tốt cho gia đình và phải làm tốt để giữ công việc của mình, bà Hồng nói.

“Vì phụ nữ yếu hơn so với nam giới về mặt thể chất và phải làm việc cả ở nhà và tại nơi làm việc, không có gì ngạc nhiên khi 80 phần trăm bỏ việc hoặc bị đuổi việc”, bà nói.

Các chính sách cần phải được cải thiện để khuyến khích phụ nữ tận dụng các nguồn lực lao động của họ, bà nói thêm.

Xã hội và gia đình cũng cần phải giảm bớt gánh nặng lên vai phụ nữ, không buộc họ phải chịu trách nhiệm về cả trách nhiệm xã hội và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *