Hà Nội nỗ lực để chăm sóc sức khoẻ học đường tốt hơn

 Nguyễn Tài Thanh, một cán bộ y tế của trường Trung học Quốc Oai ở Hà Nội cảm thấy bị áp lực rất lớn trong công việc.

Trường học, ở huyện Quốc Oai, có gần 1.900 học sinh học mỗi ngày, trong khi anh là nhân viên y tế duy nhất.

Anh Thanh cho biết áp lực lớn nhất là ông phải làm việc 2 lần mỗi ngày từ 7 giờ đến 5 giờ chiều, sáu ngày một tuần.

Học sinh có thể không an toàn khi tiết học học bắt đầu, hoặc ngã ở sân trường, hoặc bị tụt huyết áp vào giữa trưa, anh nói.

Anh cho biết: “Tôi không có mặt để giải quyết vấn đề, sức khoẻ của học sinh có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng’’.

Mặc dù Thanh cố gắng hết sức, anh lo lắng rằng với số lượng lớn công việc, anh không thể kiểm soát tất cả các vấn đề.

Những thách thức

Các trường học ở Hà Nội thường có nhiều học sinh, một số thậm chí có hơn 2.000 học sinh, vì vậy nhân viên y tế phải đối mặt với nhiều thách thức.i

Ngành giáo dục không có bất kỳ quy định nào về số lượng nhân viên y tế trường học phù hợp với số lượng sinh viên. Trên thực tế, mỗi trường chỉ có một nhân viên y tế. Và ở một số trường học, nhân viên y tế cũng phải làm những công việc khác.

Ông Văn Như Cương, hiệu trưởng trường THCS Lương Thế Vinh cho biết, một trong những lý do của vấn đề là ngành giáo dục không có khoa chuyên môn chính thức về y tế.

Ông Cương cho biết, các nhân viên y tế trường học phải đối mặt với nhiều áp lực như các nhân viên y tế trong bệnh viện, nhưng với thu nhập thấp, rất ít người muốn làm việc lâu dài.

Thiếu thiết bị và thiếu nhân lực

Khoảng 10.000 trường học trên cả nước không có vị trí chính thức cho nhân viên y tế với hợp đồng dài hạn, tương đương với 25 phần trăm của tổng số trường học trong nước.

Số liệu thống kê chưa hoàn chỉnh của Bộ Giáo dục cho thấy 90 phần trăm các trường học ở trung tâm tỉnh Thanh Hoá không có vị trí chính thức cho một nhân viên y tế với hợp đồng dài hạn.

Tại Hà Nội, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết thủ đô có hơn 2.500 trường học từ mẫu giáo đến các trường trung học, và mỗi trường đều có nhân viên y tế.

Ông Tiến nói rằng các nhân viên y tế luôn có mặt tại các trường học để chăm sóc sức khoẻ của học sinh, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà bếp của trường, và giáo dục học sinh về phòng chống dịch bệnh.

Hơn 90 phần trăm các trường học có nhân viên y tế chuyên nghiệp, với giáo viên làm công việc của nhân viên y tế tại các trường khác. Khoảng 90 phần trăm nhân viên y tế trong trường học là nhân viên thường trực.

Một trong những lý do tại sao không phải tất cả các nhân viên y tế đều là nhân viên dài hạn là từ năm 2015, trường học phải tạm thời đình chỉ nhân viên y tế để kiểm tra chất lượng theo yêu cầu của Chính phủ.

Ông Tiến cho biết chính vì vậy mà các trường được thành lập từ năm 2015 chỉ có thể ký hợp đồng ngắn hạn với nhân viên y tế.

Hầu hết các cán bộ y tế đều có kỹ năng cơ bản về chăm sóc sức khoẻ tại trường học, ông Tiến nói.

Mục tiêu

Ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng vụ Vụ Sinh viên thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết vai trò của dịch vụ y tế trong các trường học được trình bày chi tiết trong Chỉ thị 23 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ban hành năm 2006.

Để thực hiện chỉ thị, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã áp dụng các biện pháp khác nhau để cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khoẻ học đường và coi việc chăm sóc sức khoẻ là nhiệm vụ quan trọng của các trường học.

Anh cho biết, sau 10 năm thực hiện chỉ thị, các trường đã xây dựng cơ sở hạ tầng, nhân lực và trang thiết bị cho dịch vụ y tế. Nhưng các trường học đã cố gắng cải thiện các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Ở cấp trung ương, chỉ có ba hoặc bốn quan chức giám sát các dịch vụ y tế học đường.

Ở cấp tỉnh và thành phố, mỗi bộ phận giáo dục và đào tạo phải có một bác sĩ giám sát các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Nhưng trên thực tế, 90 phần trăm cán bộ giám sát là giáo viên.

Ở cấp huyện, chỉ có 30% các sở giáo dục và đào tạo có cán bộ giám sát dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, và tất cả đều là giáo viên.

Để cải thiện các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ học đường, Hà Nội đang kiểm tra lại và xây dựng kế hoạch đào tạo thêm cho nhân viên y tế.

Phó giám đốc Phạm Xuân Tiến cho biết, mặc dù khoảng 95% trường học trong thành phố có phòng y tế tốt, nhưng dịch vụ vẫn cần nhiều đầu tư hơn để chăm sóc tốt cho giáo viên và học sinh.

Vào tháng 12 năm ngoái, lần đầu tiên Hà Nội tổ chức cuộc thi giữa các nhân viên y tế xuất sắc.

Cuộc thi là một dịp để nhân viên y tế trường học chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau, và cho các nhà quản lý giáo dục chú ý đến chăm sóc sức khoẻ học đường.

Ông Tiến nói rằng trong thời gian sớm nhất, thành phố sẽ quy định rằng các trường phải trả một số tiền cố định mỗi năm cho các dịch vụ y tế.

Thành phố có kế hoạch tăng cường giám sát các loại thuốc tại trường học với yêu cầu rằng mỗi trường đều có đủ thuốc và luôn phải có nhân viên y tế thường trực  trong phòng y tế mỗi ngày.