Hà Nội ra mắt cuộc thi viết về an toàn giao thông

Báo Kinh tế và Đô thị Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông thành phố trực thuộc Sở Giao thông Vận tải thành phố đã công bố người chiến thắng cuộc thi “Vì sự an toàn giao thông thành phố Thủ đô 2016” vả phát động cuộc thi năm 2017.

Thể lệ cuộc thi năm 2016: http://kinhtedothi.vn/the-le-cuoc-thi-vi-an-toan-giao-thong-thu-do-2016-257953.html

Nhờ những thay đổi về cấu trúc của cuộc thi trong vài năm qua, số lượng thí sinh tham gia đã tăng đáng kể.

Sau 5 năm kể từ ngày phát động đã có hơn 1.000 người dự thi, trong ba năm qua, cuộc thi đã nhận được hơn 100.000 bài dự thi mỗi lần.

Tổng cộng trong hơn 5 năm, cuộc thi đã nhận được hơn 343.000 bài dự thi với các mô hình và áp phích chất lượng trang bị kiến thức hữu ích nhất về các quy định và ý thức tuân thủ luật giao thông để xây dựng văn hoá giao thông.

Cuộc thi năm 2016 thu hút 362 tổ chức, đơn vị, cùng hàng ngàn cá nhân nộp bài với tổng số gần 111.500 bài báo, bài trình bày và các mô hình về giải pháp nhằm cải thiện tình hình giao thông tại Hà Nội hướng tới một thành phố an toàn và văn minh.
Các bài nộp được trình bày dưới nhiều hình thức, bao gồm các bài viết, các cuộc phỏng vấn, nhận xét, ghi chú và các ví dụ về đảm bảo an toàn giao thông, cũng như các báo cáo ảnh, áp phích và tranh, dưới dạng các câu chuyện và thơ có vần điệu và giai điệu dễ đọc và dễ nhớ.

Đây cũng là một điểm mới trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của công chúng về an toàn giao thông và luật giao thông đường bộ, góp phần đáng kể vào việc nâng cao văn hoá giao thông và tuân thủ pháp luật.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh rằng với những nhận thức sâu sắc về tác động tiêu cực của tai nạn giao thông và tắc đường tới sự phát triển kinh tế – xã hội của thủ đô, trong những năm qua Hà Nội đã thực hiện. Nhiều hoạt động đồng bộ và thiết thực để hưởng ứng chương trình “mười năm hành động vì An toàn đường bộ 2011-2020” của Liên hợp quốc.

Cụ thể, trong suốt quá trình thực hiện chương trình “Năm trật tự và văn minh đô thị 2016”, trong năm qua tai nạn giao thông ở Hà Nội đã giảm sau khi nhiều “điểm đen” gây tai nạn và ùn tắc giao thông đã được dỡ bỏ, góp phần nâng cao sự tuân thủ Luật giao thông của người dân và biến Hà Nội thành một trong những điểm đến an toàn nhất cho du khách trong và ngoài nước.

Video chương trình

Ông Hùng cho biết kết quả ấn tượng này là từ quyết định của toàn bộ hệ thống chính trị, nỗ lực của chính quyền địa phương, người dân và thông điệp của cuộc thi “An toàn giao thông thành phố Thủ đô”, khẳng định sự kiện này đã đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến nhận thức của tất mọi tầng lớp xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ, nâng cao nhận thức khi tham gia giao thông cho người dân và xây dựng văn hoá giao thông tại thủ đô.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao giải thưởng khuyến khích, một giải đặc biệt, hai giải nhì, sáu giải ba và 13 giải khuyến khích cho người chiến thắng trong cuộc thi năm 2016. Người chiến thắng chung cuộc là Đinh Quốc Thái của Ban Quản lý dự án – Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội với bài báo “Tìm giải pháp khắc phục sự tắc nghẽn giao thông tại Hà Nội”, phân tích và cung cấp các giải pháp loại bỏ các nút thắt trong giao thông đô thị

Ngoài ra, cơ quan chức năng thành phố đã trao bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức cuộc thi.

Cũng tại sự kiện, ban tổ chức đã phát động “Giải pháp an toàn giao thông tại Thủ đô 2017”. Năm nay, Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia đã xây dựng kế hoạch hành động “Xây dựng văn hóa giao thông cho trẻ em và thanh thiếu niên” nhằm giảm số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông từ 5-10% so với năm 2016 .