Hướng dẫn sinh hoạt cho người nước ngoài tại Hà Nội

Khoảng 40 năm trước, chỉ có những người nước ngoài sống ở Hà Nội bị giam trong ‘Hanoi Hilton’, hay nhà tù Hoa Lò, trong chiến tranh Việt Nam. Mọi thứ đã thay đổi triệt để kể từ đó và với nền kinh tế của thành phố đang phát triển nhanh hơn bất cứ khu vực nào khác ở Đông Nam Á, bây giờ nó thu hút người châu Âu và người Mỹ tìm kiếm một địa điểm độc đáo để chuyển tới.

Thời tiết là một điểm cộng cho bất cứ ai đến từ một đất nước có khí hậu ôn hòa, vì mùa đông mát mẻ (đôi khi lạnh) quen thuộc với họ hơn so với nhiệt độ và độ ẩm quanh năm của các thành phố như Sài Gòn, Bangkok hay Kuala Lumpur.

Không chỉ có nền kinh tế tăng trưởng nhanh, thu hút người nước ngoài chuyển tới đây, mà còn chi phí sinh hoạt thấp hơn so với những gì thường được trải nghiệm ở hầu hết các nước phương Tây. Cộng với các tiêu chuẩn của phố ẩm thực tốt hơn so với nhiều nhà hàng ăn uống tốt ở phương Tây.

Đồng tiền Việt Nam, đồng, có thể khiến cho những người mới đến không khỏi đau đầu  với tỷ giá hối đoái hiện tại khoảng 22.000 so với đồng đô la, nhưng đây là điều không mất nhiều thời gian để làm quen, và về mặt tích cực, nó có nghĩa là bạn chỉ cần khoảng  50 đô la để trở thành một triệu phú tiền Việt Nam đồng.

Sinh hoạt ở Hà Nội

Trong khi xây dựng một ngôi nhà ở Hà Nội là một thách thức đáng kể đối với những người mới đến mà không có bạn bè hoặc kỹ năng ngôn ngữ, ngày càng có nhiều cơ quan chuyên về tìm kiếm các loại nhà ở đáp ứng được thị hiếu của người phương Tây. Nếu bạn may mắn, bạn có thể tìm thấy một căn hộ nhỏ trong một khu phố nổi tiếng với giá khoảng 300 đô la Mỹ một tháng, mặc dù ở nơi nào đó bạn khá hào hứng với mức giá 1.000 đô la Mỹ.

Giữ ngôi nhà sạch sẽ có thể là một vấn đề ở bất cứ nơi nào, nhưng ở Hà Nội có vô số dịch vụ căn hộ, trong đó bạn sẽ phải trả nhiều hơn, nhưng sự tiện lợi khi không có công việc nhà chiếm rất nhiều thời gian của bạn. Nó cũng không tốn kém để thuê một người giúp việc mỗi ngày hoặc một vài ngày một tuần, và các chủ sở hữu căn hộ thường có thể thương lượng với giúp việc .

Đối với người nước ngoài đến sống ở Hà Nội mà không có kinh nghiệm về những nơi lạ, cú sốc văn hóa là điều cần lưu ý. Điều này thường xảy ra sau khi ở trong thị trấn khoảng ba đến sáu tháng, khi tính mới lạ ban đầu của nền văn hoá đã bị bào mòn, và những thứ như còi hú liên tục của còi  giao thông bắt đầu gây khó chịu.

Đó là thời gian để khám phá văn hoá hơn nữa – học cá lớp ngôn ngữ, học cách nấu món ăn Việt Nam, ghé thăm phòng trưng bày nghệ thuật địa phương hoặc các rạp chiếu phim, và bắt đầu nối mạng với những người nước ngoài khác trong một số quán bar sôi động của thành phố. Kỹ năng ngôn ngữ rất chậm, nhưng tình bạn rất dễ thiết lập với người Việt Nam hiếu kỳ và thích giao du. Để biết thêm về cuộc sống ở Hà Nội.

Làm việc ở Hà Nội

Đại đa số người phương Tây làm việc ở Hà Nội là giáo viên tiếng Anh. Giáo dục được đánh giá cao và nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng đưa con cái của họ vào các trường ngoại ngữ hoặc các trường quốc tế. Do đó có nhu cầu liên tục về các giáo viên có chứng chỉ tốt về EFL hoặc ESL.

Tuy nhiên dạy học đòi hỏi một loại tính cách đặc biệt, và nhiều người xem nó như là một cách dễ dàng để kiếm sống đã từ bỏ trong vòng một vài tháng. Nó không được trả lương cao ngoại trừ ở cấp cao nhất, nhưng mức độ hài lòng trong công việc nhìn chung cao hơn nhiều so với phương Tây, vì học sinh thực sự đánh giá cao những nỗ lực của giáo viên trong việc truyền đạt kiến thức.

Những người nước ngoài sống ở Hà Nội được trả lương cao nhất là những người làm việc cho  công ty quốc tế như các chuỗi khách sạn hoặc các nhà điều hành tour. Những chuỗi khách sạn này có thể tọa lạc trong những biệt thự kỳ quái trong Khu phố Pháp.

Như ở Băng Cốc và Thành phố Hồ Chí Minh, không thiếu người nước ngoài nghĩ rằng mở một nhà hàng hoặc quán bar là con đường để đi, nhưng tỷ lệ thành công thấp đáng kinh ngạc. Có lẽ lời khuyên tốt nhất nếu bạn quan tâm đến việc xây cho mình một ngôi nhà mới tại khu phố hàng trăm năm tuổi này phải mất ít nhất là vài tháng, kết nối với những người trong ngành kinh doanh của bạn hoặc đường dây bạn muốn vào, sau đó bắt đầu thực hiện dự định của mình.