Lao động nhập cư vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn

Rất ít công nhân nhập cư trong khu vực kinh tế phi chính thức hiểu rõ về quyền của mình tại các địa phương và cách thực hiện các quyền đó, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến phúc lợi xã hội, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội, bà Trần Thị Phương Hoa cho biết.

 Bà Hoa đã phát biểu tại một hội nghị vào ngày 22 tháng 6 kêu gọi các chính sách tốt hơn cho người lao động nhập cư, bà nói rằng họ đóng góp vào việc tạo thu nhập và tăng trưởng kinh tế của thành phố nhưng họ vẫn là những nhóm dễ bị tổn thương và không được hưởng phúc lợi xã hội bao gồm nhà ở, y tế hoặc giáo dục. Con cái của họ cũng bị ảnh hưởng.

Ví dụ, trẻ có cha mẹ là người di cư và không có giấy đăng ký thường trú hoặc tạm trú ít có khả năng ở trong trường hơn người có đăng ký thường trú.

Đỗ Thị Hồng, một người thu gom rác, nói rằng cha mẹ cô đã đưa cô đến Hà Nội cách đây 30 năm khi còn là một đứa trẻ vì họ không có đất trồng trọt ở quê nhà – phía bắc tỉnh Vĩnh Phúc.

“Tôi đã sống ở Hà Nội trong 30 năm nhưng vẫn chưa được công nhận là công dân Hà Nội”, chị nói.

Cô ấy nói: “Nếu không có đăng ký tạm trú và thường trú, tôi không thể đăng ký bảo hiểm y tế trong khi tôi bị bệnh đòi hỏi phải phẫu thuật trong nhiều năm”.

Khi cô trở về quê để xin giấy báo tạm vắng ở địa phương, chính quyền địa phương cho biết giấy tờ đó chỉ được cấp cho những người đang ở trong tù, và cô nói thêm rằng cô không thể hoàn thành đơn xin bảo hiểm y tế.

Nguyễn Xuân Thiêm, nhân viên phòng bảo hiểm xã hội quận Hoàn Kiếm, cho biết khi đăng ký tham gia bảo hiểm y tế yêu cầu người lao động phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tạm vắng.

Ông nói rằng trong năm nay, đơn xin bảo hiểm y tế đã được đơn giản và thuận tiện hơn vì Việt Nam muốn tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Họ có thể liên lạc với Phòng Bảo hiểm Xã hội tại Ủy ban Nhân dân cấp xã, huyện hoặc bưu điện địa phương.

Tuy nhiên, giấy tờ tạm trú, thường trú vẫn cần thiết để tránh trùng lặp thẻ bảo hiểm y tế và hợp lý hóa việc khám chữa bệnh giữa các địa phương, ông nói.

Nguyễn Thu Giang, Viện trưởng Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng (LIGHT) trích dẫn một báo cáo về hệ thống đăng ký hộ khẩu ở Việt Nam do Ngân hàng Thế giới đưa ra vào tuần trước, cho biết có ít nhất 5,6 triệu người ở Việt Nam không có giấy chứng nhận đăng ký.

Việc thiếu đăng ký làm cản trở người di cư trong vấn đề tìm việc làm và tiếp cận các dịch vụ, bà nói.

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế trực thuộc Hội Phụ nữ Hà Nội- Đặng Thị Thu Hương cho biết hệ thống đăng ký thường trú cần phải được cải cách để trở thành một công cụ để quản lý nơi ở của người dân thay vì ngăn cản họ không được hưởng các dịch vụ phúc lợi xã hội.

Bà Hương nói rằng cần có chính sách hiệu quả hơn để hỗ trợ người lao động di cư.
Giang nhân viên Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng cho biết các chính sách mới cần được thiết lập để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người lao động di cư.

Ví dụ, lao động nhập cư trong khu vực kinh tế phi chính thức là những người như người buôn bán vỉa hè, những người thu gom phế liệu hoặc người bốc vác, những người làm việc không có hợp đồng và thu nhập của họ thường không ổn định.

Trong vài năm gần đây, những người làm việc trong khu vực phi chính thức được khuyến khích tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể giúp họ có được một khoản tiền trợ cấp ổn định khi đến tuổi nghỉ hưu hoặc trợ cấp khi họ chết.

Tuy nhiên, Giang nói rằng bảo hiểm xã hội tự nguyện không bao gồm các trường hợp ốm đau hoặc mang thai khi mà người lao động nhập cư cần được giúp đỡ nhất.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *