Nghề mây tre đan ở xã Ninh Sở của Hà Nội

Nằm dọc theo sông Hồng, xã Ninh Sở thuộc huyện Thường Tín, được biết đến là một trong những làng mây tre đan truyền thống nổi tiếng. Các sản phẩm của làng được bán rộng rãi trên thị trường nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài.

Nghề đan tre ở xã Ninh Sở bắt nguồn từ thời vua Lê Cảnh Hưng, khoảng 400 năm về trước, với thônBàng Sở là một thôn ấn tượng của làng nghề.

Các nghệ nhân trong làng cho biết hàng trăm năm trước, nghề này dần dần phát triển, “bao phủ” cả làng, và toàn xã hội. Với truyền thống lâu đời, gia đình có nhân công riêng, từ thanh niên, phụ nữ, người già, trẻ nhỏ cũng có thể tham gia vào một phần nhất định. Nghề này cũng giúp nhiều hộ gia đình trong làng thay đổi cuộc sống, và chi phí lao động.

Trước đây, sản phẩm mây tre đan của người dân chủ yếu là rổ, muỗi, dần dần làm mành, túi, hộp … và các dụng cụ cho cuộc sống hàng ngày. Nhưng, cuộc sống đang ngày càng phát triển, nhu cầu của người dân về các sản phẩm mỹ nghệ cao như mây tre đan, đèn chùm, rèm, chân dung, cảnh quan, ngang, câu cũng như nó được sinh ra.

Nghề này không quá vất vả nhưng đòi hỏi công nhân tỉ mỉ và kiên nhẫn. Tất cả các giai đoạn đều được làm hoàn toàn bằng tay, và cho ra  sản phẩm hoàn chỉnh, quy trình sản xuất mây tre đan đòi hỏi phải cẩn thận, thận trọng từ việc lựa chọn nguyên liệu.

Khách hàng ở các thị trường nước ngoài quan tâm đến sản phẩm mây tre đan của Ninh Sở. Hiện nay, sản phẩm mây tre đan của Ninh Sở được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, bao gồm các thị trường trọng điểm như Đông Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Hầu hết khách hàng đánh giá cao chất lượng và thiết kế sản phẩm của làng.

Trong điều kiện yêu cầu cao đối với xuất khẩu, làng phải được chuyển đổi sang sản xuất tập trung và rộng lớn, các công ty cần đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm tìm kiếm thêm khách hàng.
Theo bà Nguyễn Thị Nguyệt, chủ xưởng mây tre Nguyệt Vũ ở thôn Xuân Dương 3 cho biết hàng hoá sản xuất hàng loạt như trước đây ở địa phương không đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu hiện nay. Vì vậy, cô yêu cầu các thợ thủ công dệt các sản phẩm thô để chế biến lại và cho ra sản phẩm hoàn chỉnh.
Doanh thu của chủ xưởng mây tre Nguyệt Vũ đạt khoảng 3 tỷ đồng mỗi năm, bà nói thêm. Gia đình bà cũng đang tạo việc làm cho gần 20 công nhân với thu nhập từ 3-5 triệu đồng / người / tháng và hàng trăm công nhân ở các xã lân cận.

Để việc phát triển, kinh doanh và xuất khẩu  nghề mây tre đan ổn định, xã Ninh Sở cần tập trung phát triển nhân công, tăng cường đào tạo nghề và thành lập đội ngũ thợ thủ công.
Ngoài ra, các doanh nghiệp cần phát triển chiến lược thị trường, khám phá tích cực thị trường để đa dạng hóa các sản phẩm mây tre đan nhằm đáp ứng nhu cầu cuả người tiêu dùng. Người lao động tại Ninh Sở mong muốn cơ quan chức năng của thành phố tạo điều kiện và hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tiếp cận vay vốn ưu đãi và đất đai để ổn định sản xuất.

Địa chỉ