Thách thức đối với thị trường bất động sản Hà Nội năm 2017

Thị trường bất động sản Hà Nội dự kiến sẽ tiếp tục có những thay đổi tích cực, đặc biệt là khối nhà ở. Tuy nhiên, cùng với lợi thế và động lực từ năm 2016, thị trường cũng phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến tài chính và chính sách thuế.

Tại hội chợ “Thị trường bất động sản Hà Nội đến năm 2017” được tổ chức vào ngày 12 tháng 1, một bức tranh toàn cảnh về thị trường bất động sản Hà Nội năm 2016 đã được tái hiện qua các bài thuyết trình và báo cáo. Trên cơ sở đó, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã chỉ ra những cơ hội và thách thức của thị trường vào năm 2017.

Theo ông Hà, vào năm 2017, thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều thuận lợi để phát triển. Thứ nhất, việc đô thị hóa nhanh chóng, dân số trẻ và việc cải thiện tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm 2017 là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của thị trường nhà ở. Ở Hà Nội, nhịp độ đô thị hóa nhanh chóng đã tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu, thúc đẩy sự phát triển của thị trường.

Năm 2017, việc cải cách Luật Nhà ở khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tăng cường đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam. Đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường Việt Nam sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nhà ở.

Phó Chủ tịch HĐQT của VNREA cũng cho biết năm 2017, lĩnh vực nhà ở cho tầng lớp trung lưu sẽ là điểm nóng của thị trường. Khu nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá cả phải chăng sẽ có cơ hội phát triển. Hạng mục nhà ở cao cấp thống trị thị trường vào năm 2016 sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2017. Sẽ có sự khác biệt mạnh mẽ giữa các dự án cao cấp của các nhà phát triển có uy tín và các dự án được gắn mác “cao cấp”  mặc dù nguồn tài chính và năng lực quản lý không thực sự tốt.

Những thuận lợi của thị trường nhà ở năm 2017 cũng bắt nguồn từ việc đẩy mạnh cơ sở hạ tầng. Cụ thể, quy hoạch cơ sở hạ tầng đô thị mới ở Hà Nội ngày càng trở nên đồng bộ. Đường cao tốc, tuyến đường liên vùng, đường tàu điện ngầm sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho đầu tư bất động sản, cả về trung hạn và dài hạn.

Tuy nhiên, theo ông Hà, thị trường bất động sản Hà Nội năm 2017 dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2017, quỹ đầu tư bất động sản đã được kiểm soát chặt chẽ theo lộ trình của Thông tư 06/2016 / TT-NHNN (thay thế Thông tư 36/2014 / TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước). Thông tư này sẽ làm tăng yếu tố rủi ro trong hoạt động kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200% và dần dần hạn chế việc sử dụng vốn ngắn hạn phục vụ cho trung hạn và dài hạn. Đây sẽ là một thách thức lớn cho hạng mục nhà ở nói riêng và bất động sản nói chung vì nguồn vốn này đóng vai trò quyết định tới sự phát triển của thị trường này, chiếm 70-80% cấu trúc vốn.

Ông Hà cũng chỉ ra, một trong những thách thức khác mà thị trường bất động sản năm 2017 phải đối mặt là thuế cho căn nhà phụ. Mặc dù bây giờ nó mới chỉ là định hướng, việc đánh thuế này là không thể tránh khỏi trong tương lai. Cùng với đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo việc tăng thuế cho các khu đô thị và các thành phố lớn bởi vì người dân ở đây có cơ hội hưởng lợi nhiều cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ hơn so với ở nông thôn. Tuy nhiên, chính sách thuế được xem là rào cản đối với sự phát triển của thị trường bất động sản.

Sự mất cân đối về cung cầu và sự thống trị của khối tài sản cao cấp vào năm 2016 cũng đe dọa sự cân bằng của thị trường vào năm 2017. Ngoài ra, sự không chắc chắn của Hiệp định về Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường nhà ở vào năm 2017, Ông Hà cho biết. Nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển đổi sản xuất và đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn trung và dài hạn. TPP cũng có thể thay đổi nhu cầu về các hạng mục này: bất động sản nhà ở cao cấp, các khu công nghiệp và văn phòng ở các thành phố lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *